Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không?

518

Nhiều chị em không khỏi thắc mắc, liệu sinh mổ 1 năm có bầu lại được hay không, có an toàn không? Để giải đáp những vấn đề trên, cùng tham khảo trong bài viết này nhé!

Với các mẹ dùng phương pháp sinh mổ, có vô số vấn đề cần thắc mắc, đặc biệt trong lần sinh thứ hai. Khi trải qua bất kì một ca phẫu thuật nào, chắc hẳn không ít người đều lo lắng hơn hết. Không những về chế độ dinh dưỡng hằng ngày, mà sau giai đoạn đó, liệu nếu sinh mổ 1 năm có bầu lại được không, có an toàn cho phụ nữ trong lần mang thai tiếp theo? Đừng qua lo lắng, mọi lo lắng của bạn đều sẽ được giải quyết qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không?

Theo nguyên tắc chung, bạn có thể nên ngừng cố gắng thụ thai lại từ 18 đến 23 tháng – khoảng thời gian chờ đợi tương tự đối với phụ nữ sinh thường. Vì thế, sau sinh mổ 1 năm nếu mang thai lại thì đây là vấn đề mà chuyên gia khuyên bạn không nên thực hiện. Nghe thì có vẻ lâu nhưng bạn vừa trải qua một cuộc đại phẫu ngoài việc sinh nở thì bạn cần để cơ thể phục hồi và bổ sung các chất dinh dưỡng đã mất. 

Thật ra nếu mổ lấy thai tốt, không bị nhiễm trùng và các vấn đề khác sau mổ, thai phụ hồi phục tốt, nói một cách thận trọng thì khoảng 1 năm nữa là có thể mang thai lại. , Không cần đợi từ 2 năm trở lên.

Một phân tích mẫu lớn của nghiên cứu bài báo cho thấy tỷ lệ vỡ tử cung sau mổ lấy thai không liên quan gì đến thời gian mang thai lại sau phẫu thuật, nghĩa là khả năng vỡ tử cung trong lần mang thai lại trong vòng 1 năm sau khi phẫu thuật và mang thai lại sau 2 năm là không khác nhau. 

Nhiều trường hợp phụ nữ có thai trong vòng 1 năm sau ca mổ, và có thai lại trong vòng 3 tháng sau ca mổ ngắn nhất. Mặc dù điều này không được khuyến khích nhưng nếu thực sự mang thai ngoài ý muốn và bạn rất muốn có con, bạn vẫn có thể tiếp tục mang thai dưới sự giám sát chặt chẽ, không nên chấm dứt thai kỳ vội vàng. Cũng có một số thai phụ lớn tuổi, nếu phải đợi sau mổ 2-3 năm mới có thai lại thì khả năng thai bị dị dạng tăng lên đáng kể trong thời gian chờ đợi. 

Thay vì mạo hiểm sinh con, tốt hơn là bạn nên mang thai sớm hơn và sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh dưới sự giám sát của bác sĩ. Khi đã mang thai, có thực sự cần thiết phải mổ lấy thai nữa không, câu trả lời cũng là không. Sinh mổ không tốt cho mẹ và con, di chứng lâu dài hơn rất nhiều so với mẹ và con sinh thường. Vì vậy, tôi luôn khuyên các bà bầu nên tự tin sinh con thử. Nếu lần sinh thử không thành công và phải mổ lấy thai thì sau khi cổ tử cung đã giãn một lần vẫn có cơ hội sinh thử ở lần sinh sau. Và hầu hết mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp. Nếu cổ tử cung chưa giãn ra trong lần sinh đầu tiên, khả năng sinh mổ lần nữa sẽ cao hơn nhiều so với những thai phụ đã thử sinh. 

Trên thực tế, nếu bạn đang ở độ tuổi cuối 30, việc bắt đầu cố gắng thụ thai từ 9 đến 12 tháng sau khi sinh mổ sẽ có ý nghĩa hơn. Không hiếm phụ nữ trên 35 tuổi gặp khó khăn khi mang thai em bé thứ hai và nguy cơ khó thụ thai tăng lên theo tuổi tác. Thời điểm tốt nhất để mang thai lại ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ về các trường hợp cụ thể của bạn.

Những điều cần cân nhắc mang thai sau khi sinh mổ

  • Trước khi mổ lấy thai, cổ tử cung đã giãn hơn 3 cm thì vẫn có cơ hội sinh thử ở lần mang thai sau.
  • Thời gian sau mổ lấy thai không quá 5 năm.
  • Không bị nhiễm trùng vết mổ hoặc các biến chứng khác khi mổ lấy thai.
  • Dưới sự giám sát của bác sĩ, sẹo mổ tử cung lành tốt, độ dày của sẹo trước khi chuyển dạ không dưới 5mm. 

Hy vọng từ những chia sẻ thông qua bài viết trên, bạn đã có những kiến thức cho mình nếu như có dự định mang thai lần nữa thì những thông tin trên đặc biệt quan trọng và cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.