Những lợi ích của massage đối với cơ thể

607

Massage có thể giúp bạn thư giãn và nhiều hơn thế. Hãy cùng tham khảo những lợi ích của massage đối với cơ thể trong bài viết dưới đây nhé! 

Massage không còn chỉ có ở các spa sang trọng và câu lạc bộ sức khỏe cao cấp. Ngày nay, liệu pháp massage được cung cấp trong các doanh nghiệp, phòng khám, bệnh viện và thậm chí cả sân bay. Cùng tham khảo những lợi ích của massage đối với cơ thể trong bài viết dưới đây nhé! 

Chắc chắn, nằm trong một căn phòng yên tĩnh trong bầu không khí thư thái trên bàn mát-xa với ánh đèn mờ ảo, nến thắp sáng nền và tinh chất hoa oải hương xuyên qua không khí ấm áp nghe có vẻ là cách hoàn hảo để kết thúc một ngày mới thật suôn sẻ. , mục đích của massage không chỉ để thư giãn. 

Xem thêm ⇒ bài viết chủ đề máy chạy bộ

Một số lợi ích ít được biết đến của việc massage là gì?

1. Sức khỏe tiêu hóa

Căng thẳng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, và massage toàn thân có thể có tác dụng rất tốt cho cách cơ thể bạn xử lý thức ăn và chất dinh dưỡng. Hệ thần kinh phó giao cảm điều chỉnh quá trình tiêu hóa của bạn , sản xuất các hóa chất cần thiết (như nước bọt, dịch vị và insulin) và kích thích nhu động ruột, giúp di chuyển thức ăn qua ruột của bạn.

Massage kiểu Thụy Điển cổ điển bao gồm massage bụng tùy chọn tác động trực tiếp lên ruột già của bạn để điều chỉnh các giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa. Khi thức ăn di chuyển trơn tru trong hệ tiêu hóa, dạ dày, túi mật, tuyến tụy và ruột của bạn sẽ làm việc cùng nhau để hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa, hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.

2. Thư giãn hệ thần kinh

Khi bạn thư giãn, hệ thần kinh của bạn sẽ chuyển sang chế độ “nghỉ ngơi và tiêu hóa”. Nếu bạn có những vùng bị đau và căng trên cơ thể, có thể đó là kết quả của áp lực lên dây thần kinh do cơ bắp bị căng và xoa bóp có thể làm dịu cơn đau.

Một hệ thống thần kinh thoải mái có nghĩa là sản xuất hormone sẽ cân bằng. Việc sản xuất các hormone căng thẳng như corticosteroid (LDL) giảm, do các hormone “cảm thấy dễ chịu” như endorphin tăng lên. Các hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ / thức, chu kỳ kinh nguyệt, tế bào miễn dịch, lượng đường trong máu, và thậm chí lượng thức ăn bạn ăn, tất cả đều phản ứng tích cực với sự thư giãn đi kèm với massage toàn thân.

3. Lợi ích về cơ xương

Cơ bắp của bạn khi chúng co lại, máu và bạch huyết bị ép ra ngoài, và khi chúng thư giãn, máu tươi đi vào mang theo dinh dưỡng tươi, oxy và các tế bào miễn dịch. Chuyên gia trị liệu massage của bạn cũng có thể kết hợp các động tác kéo giãn và nhiều chuyển động vào massage, giúp vận động các khớp và đặt các lực căng có lợi lên cơ, dây chằng và gân của bạn.

4. Giải độc bạch huyết

Hệ thống bạch huyết rất quan trọng để cân bằng chất lỏng và chức năng của hệ thống miễn dịch của bạn. Các mạch bạch huyết song song với các mạch máu khắp cơ thể và các nhóm hạch bạch huyết lớn được tìm thấy ở cổ, nách và bẹn.

Khi chuyên gia trị liệu xoa bóp của bạn làm việc trên cơ thể xả máu qua cơ và mô, họ cũng đang làm tiêu hệ thống bạch huyết, nơi các hạch bạch huyết lọc ra các tế bào chết, chất thải và các mầm bệnh có thể có. Lưu lượng bạch huyết chậm chạp góp phần giữ nước và thoát hệ thống bạch huyết có thể làm giảm phù nề ở một số bộ phận của cơ thể.

5. Cung cấp máu cho xương được cải thiện

Bạn có biết xương của bạn cũng được cung cấp máu và nhận được những lợi ích tương tự từ massage như cơ bắp của bạn? Lưu lượng máu mang canxi và các khoáng chất khác đến xương của bạn để hỗ trợ sức mạnh và chức năng của chúng, do đó, hệ thống xương của bạn nhận được sự thúc đẩy lớn từ massage.

6. Trái tim khỏe mạnh

Massage toàn thân cũng tốt cho tim của bạn. Sự giãn mạch do xoa bóp làm tăng sự trở lại của tĩnh mạch, do đó, làm tăng lưu lượng máu và cung cấp oxy đến tất cả các cơ quan của bạn. Toàn bộ hệ thống tim mạch của bạn thư giãn và lưu thông khắp cơ thể được cải thiện. Kích hoạt chế độ “nghỉ ngơi và tiêu hóa” của hệ thần kinh phó giao cảm giúp điều chỉnh huyết áp và nhịp tim.

Rủi ro khi massage

Hầu hết mọi người có thể được hưởng lợi từ việc massage Tuy nhiên, massage có thể không phù hợp nếu bạn có:

  • Rối loạn chảy máu hoặc dùng thuốc làm loãng máu
  • Bỏng hoặc chữa lành vết thương
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu
  • Gãy xương
  • Loãng xương nghiêm trọng
  • Giảm tiểu cầu nghiêm trọng

Thảo luận về ưu và nhược điểm của massage với bác sĩ của bạn, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc bạn bị ung thư hoặc đau không rõ nguyên nhân.

Thông thường xoa bóp không nên gây đau đớn hoặc khó chịu. Nếu bất kỳ phần nào trong quá trình xoa bóp của bạn không cảm thấy ổn hoặc đau, hãy lên tiếng ngay lập tức.

Massage có thể là một công cụ hữu hiệu giúp bạn kiểm soát sức khỏe và tinh thần của mình, cho dù bạn có một tình trạng sức khỏe cụ thể hay chỉ đang tìm kiếm một loại thuốc giảm căng thẳng khác. Bạn có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của mình tại nhà với các sản phẩm của tập đoàn thể thao Elipsport như: ghế massage, máy đạp tập, máy chạy bộ,… 

Nguồn: https://maychaybosport.com/