Các bước tập gym cho người mới bắt đầu chi tiết và đầy đủ nhất

771

Khi mọi người ngày càng chú ý đến vấn đề sức khỏe của bản thân, các địa điểm tập thể dục chuyên nghiệp ngày càng được công chúng công nhận. Nhiều người đến phòng tập thể dục theo ý thích và họ không biết bắt đầu từ đâu, thiếu kiến ​​thức thể dục.

Xem thêm ⇒ bài viết chủ đề máy chạy bộ

Họ không thể thực hiện các bài tập đúng cách và không thể tìm thấy những bài phù hợp với nhu cầu của bản thân. Vậy người mới nên bắt đầu hành trình rèn luyện sức khỏe trong phòng tập như thế nào?

Các bước tập gym cho người mới bắt đầu

Khởi động trước khi tập

Nhiều người mới tập thể hình sẽ chạy vài bước trên máy chạy bộ ngay khi bước vào phòng tập, thực tế thì cách làm này không đúng. Trước khi chạy, bạn nên thực hiện bài tập khởi động, bài tập khởi động có thể làm tăng nhiệt độ của cơ và giúp cơ mềm hơn, không dễ bị căng, trước tiên bạn có thể thực hiện bài ép chân hoặc tập vài động tác ngồi xổm. Người mới tập lần đầu tập chạy bộ nên đi bộ chậm rãi sau đó chạy bộ 15 phút, tốt nhất nên duy trì cường độ tập này trong 3 tuần, sau đó tăng lượng từ từ theo thể lực cá nhân.

Chuẩn bị trước khi tập các thiết bị lớn

Theo thống kê ở Mỹ, những người lần đầu tiên bước vào phòng tập thể dục thể thao ít nhiều sẽ gặp phải chấn thương trong vòng 45 ngày. Nhà vô địch thể hình người Mỹ Ruben nhắc nhở mọi người rằng do thiết bị lớn đòi hỏi nhiều sự dẻo dai và cân bằng của cơ thể nên cần thực hiện các bài tập giữ thăng bằng, ổn định và linh hoạt ít nhất một tháng trước khi tập. 

Các bài tập sức mạnh bắt đầu với tạ

Nhiều người mới tập thể hình lần đầu tiên đến phòng tập và muốn tập tất cả các thiết bị. Thiết bị tập aerobic như máy chạy bộ nói chung sẽ không gây chấn thương thể thao nếu chúng được làm ấm tại chỗ. Tuy nhiên, những dụng cụ tập luyện sức mạnh như máy ép ngực, tạ không phù hợp lắm cho người mới tập. Nếu người mới tập muốn tập sức bền có thể chọn tạ 3-5 pound.

40 phút là thời gian tập thể dục tốt nhất

Nhiều người ở trong phòng tập vài tiếng đồng hồ và tập hết các dụng cụ nhưng vẫn cảm thấy khó chịu, điều này dễ khiến người tập mệt mỏi và đau nhức cơ bắp, một chút bất cẩn có thể gây ra chấn thương khi chơi thể thao. Đối với người mới tập thể hình, 40 phút là đủ, bạn có thể chạy bộ 15-20 phút, tập sức bền trong 10 phút và rèn luyện sức dẻo dai.

Rèn luyện cơ bắp và bổ sung thức ăn trong vòng một giờ sau khi thể dục

Đối với những người mới tập có các mục tiêu tập luyện khác nhau, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng, ví dụ như những người tập luyện cơ bắp nên ăn các loại thực phẩm có nhiều carbohydrate hơn trong vòng một giờ sau khi tập luyện. Cơm là một lựa chọn tốt. Đối với những người có mục đích giảm cân, tốt nhất không nên bổ sung thức ăn trong vòng một giờ sau khi tập.

Lợi ích của việc tập gym

Tập thể dục mang lại tâm trạng vui vẻ

Bạn muốn tâm trạng phấn chấn hơn? Hay muốn trút bỏ áp lực? Tập thể dục trong phòng tập thể dục hoặc đi bộ trong 30 phút có thể giúp ích cho bạn. Tập thể dục kích thích não tiết ra các chất hóa học và khiến bạn cảm thấy vui vẻ, thư thái. Tập thể dục trong thời gian dài sẽ khiến bạn trở nên cân đối và hài lòng hơn với ngoại hình của mình, từ đó nâng cao sự tự tin và lòng tự trọng của bạn.

Tập thể dục giúp bạn tràn đầy năng lượng

Đi mua hàng tạp hóa hoặc làm một chút việc nhà sẽ khiến bạn khó thở? Tập thể dục hàng ngày sẽ giúp tăng sức mạnh cơ bắp và sức bền dẻo dai hơn. Tập thể dục và hoạt động thể chất giúp cơ thể vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các mô khác nhau, làm cho hệ thống tim mạch hoạt động hiệu quả hơn.

Trên đây là một số các bước để người tập gym mới bắt đầu tập có thể áp dụng được, nếu bạn cũng có ý định tập gym thì hãy tham khảo nhé.

Nguồn: https://maychaybosport.com/