5 sai lầm về dinh dưỡng cho người chạy bộ

1610

Những người khi mới bắt đầu chạy bộ vì mục đích nào đó như giảm cân, cải thiện vóc dáng hoặc rèn luyện sức khỏe sau một thời gian họ lại thấy hiệu quả không như trông thấy một phần là do những nguyên nhân khác nhau. Nhưng đa số chính là do sai lầm về chế độ dinh dưỡng khi tập chạy bộ.

5 sai lầm về dinh dưỡng mà người chạy bộ thường mắc phải

Bạn không nhận ra tầm quan trọng của dinh dưỡng

Những người chạy bộ ngoài trời hay tập luyện với máy chạy bộ hoàn toàn bỏ bê chế độ dinh dưỡng, và điều này không có gì xấu nếu bạn chỉ muốn tập luyện chăm chỉ thúc đẩy quá trình luyện tập trở nên nhanh chóng nhưng bạn cũng cần phải biết chế độ dinh dưỡng cũng rất là quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả các bài tập. 

Ở mỗi người nhu cầu về cả năng lượng và chất dinh dưỡng đều tăng lên, và việc lựa chọn tốt các loại thực phẩm bạn tiêu thụ là rất quan trọng để tiếp tục duy trì nhiên liệu chất lượng và để sự hao mòn thể chất không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Uống rượu

 

Bạn có thường uống rượu sau khi tập luyện không ? Một, hai, đến bốn bia không làm hại ai.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu sau khi tập thể dục có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của glycogen trong cơ và cùng với đó là quá trình sửa chữa cơ thích hợp. Ngoài ra, tùy thuộc vào lượng thiếu hụt khi tập mà nó có thể làm bạn mất nước, và sau bất kỳ buổi tập nào, điều cơ thể bạn cần là hydrat hóa tốt.

Không ăn trước khi tập luyện

Việc nạp lại lượng dự trữ glycogen trong cơ trước khi tập là điều cần thiết để hoạt động tốt hơn, giảm mệt mỏi và cũng tránh được khả năng hạ đường huyết dẫn đến chóng mặt.

Tất nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào cường độ và thời gian tập luyện, nhưng các nghiên cứu mới nhất cho thấy các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết là  carbohydrate cùng với protein . Sự kết hợp của những thứ này làm tăng hiệu suất và tổng hợp protein cơ bắp, do năng lượng được cung cấp bởi carbohydrate.

Ăn ít chất béo

Nếu bạn đang tránh tất cả các loại chất béo vì không muốn tăng cân thì đó là một sai lầm lớn. Ăn chất béo từ chế độ ăn uống của bạn không nhất thiết giống như việc tăng chất béo trong cơ thể.

Chất béo là rất cần thiết bởi vì chúng giúp hấp thụ của cơ thể như vitamin A, D, E và K. Cũng như tăng cảm giác no vì chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, do đó điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng giúp tiêu hóa, điều hòa sự trao đổi chất và  giảm cholesterol trong máu.

Lập kế hoạch cân đối khi chạy bộ 

Cơ sở để có sức khỏe tốt và hoạt động thể thao là lập kế hoạch ăn uống đúng cách. Biết những loại thực phẩm, số lượng bao nhiêu và cách kết hợp hoặc nấu chúng trước hoặc sau khi chạy đua hoặc tập luyện, là những điều cơ bản để cảm thấy tốt trong khi chạy.

  • Tránh bỏ bữa sáng hoặc bữa ăn chính. Chạy bộ trong khi nhịn ăn khiến cơ bắp bị tổn thương nhiều hơn. Đổ đầy bình vừa phải, không gây cảm giác quá đầy hoặc khó chịu, là cách tối ưu để cơ thể chạy thăng bằng.
  • Một sai lầm rất phổ biến khác là nghĩ rằng hạn chế calo để có thân hình mảnh mai sẽ giúp ích cho hiệu suất của bạn. Nếu bạn không ăn đủ calo, bạn không những không giảm được cân mà còn chạy bộ và có tâm trạng tồi tệ hơn.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn dựa trên cường độ và thời gian tập luyện của bạn và mục tiêu bạn muốn đạt được. Điều chỉnh lượng thức ăn, đảm bảo chất lượng tối đa và cân bằng sự đóng góp của các loại carbohydrate có đường huyết thấp, protein và chất béo tốt. Tất cả mọi thứ trong thước đo thích hợp của nó, không hơn không kém.